Chương trình giáo dục thiên nhiên của Trung Tâm GREENVIET

CHÚNG TÔI LÀ AI?

Thành phố Đà Nẵng được thiên nhiên ban tặng nhiều tài nguyên đa dạng sinh học phong phú. Trong đó, riêng khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà có tới trên 1.000 loài thực vật,  366 loài động vật, với hơn 43 loài quí hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và Danh Lục Đỏ Quốc Tế (IUCN). Đặc biệt đây là nơi cư ngụ của loài voọc chà vá chân nâu (CVCN) quý hiếm và xinh đẹp – loài được mệnh danh là nữ hoàng linh trưởng. Sơn Trà chỉ nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8 km, vì vậy, là nơi lí tưởng, thuận lợi để thực hiện các hoạt động tham quan, học tập, trải nghiệm, nghiên cứu về thiên nhiên và môi trường cho học sinh, sinh viên, người dân và du khách.

Tuy nhiên, Sơn Trà, cũng như các khu rừng, khu bảo tồn thiên nhiên khác của Việt Nam hiện đang đối mặt với nhiều thách thức lớn đến từ các hoạt động như: săn bắn động vật hoang dã; phá rừng và khai thác tài nguyên rừng trái phép; lấn chiếm, chuyển đổi đất rừng thành đất khác để phục vụ cho nhu cầu phát triển; và đặc biệt là các hoạt động khai thác du lịch thiếu bền vững. Trong bối cảnh như vậy, một xu thế tất yếu nhằm bảo tồn bền vững đa dạng sinh học ở Sơn Trà nói riêng và môi trường nói chung là cần có các hoạt động giáo dục bảo tồn thiên nhiên cho thế hệ tương lai. Giáo dục thiên nhiên cung cấp cho người học cơ hội trải nghiệm và khám phá các kiến thức liên quan đến tự nhiên, từ đó khơi gợi được tình yêu và tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ thiên nhiên.

Nhận thức được tầm quan trọng này, Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) tại Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về Sơn Trà và loài CVCN. Một số kết quả đạt được từ năm 2013 đến nay có thể kể đến như: GreenViet đã đưa hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân đến tham quan học tập trực tiếp tại Sơn Trà. GreenViệt cũng đã tổ chức các hoạt động giáo dục thiên nhiên cho hơn 15.000 học sinh trong thành phố Đà Nẵng thông qua các đợt triển lãm và các bài nói chuyện về đa dạng sinh học.

Bên cạnh đó, GreenViet cũng nhận thấy được sự cần thiết phải có một trung tâm giáo dục tập trung vào tổ chức các hoạt động học tập và trải nghiệm thiên nhiên cho học sinh, sinh viên và người dân địa phương. Ý tưởng này được các cán bộ GreenViet thai nghén từ những ngày đầu thành lập (2012). Sau gần 6 năm hoàn thiện ý tưởng và tích cực vận động sự tham gia và đóng góp từ cộng đồng, đến năm 2018 GreenViet đã phối kết hợp các nguồn lực và các bên liên quan để tiến hành xây dựng và thành lập Trung tâm giáo dục trải nghiệm thiên nhiên tại địa chỉ 70 Lý Tử Tấn, quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Đây cũng là trung tâm giáo dục thiên nhiên đầu tiên của thành phố Đà Nẵng, nơi người dân có thể đến tham quan và tìm hiểu về thiên nhiên Sơn Trà thông qua các thông tin trực quan và mô hình diễn giải thú vị. Đồng thời, chương trình giáo dục trải nghiệm thiên nhiên của GreenViet được chính thức đặt tên là NATURE DANCE (Vũ điệu thiên nhiên).

SỨ MỆNH

 

Vì một tương lai người Việt Nam kết nối và sống hòa hợp với thiên nhiên.

Nature Dance tổ chức các hoạt động học tập và trải nghiệm thiên nhiên, tập trung vào thế hệ trẻ.

Trung tâm còn là nơi cộng đồng cùng tham gia chia sẻ, trao đổi, đóng góp (công sức, vật chất, kinh phí) cho các hoạt động bảo vệ thiên nhiên. Thông qua đó, Nature Dance mong muốn góp phần vào sự thay đổi tích cực về nhận thức, thái độ và sự tham gia trong cộng đồng, từ đó giúp hình thành được lối sống thân thiện với thiên nhiên.

HOẠT ĐỘNG CỦA NATURE DANCE

XEM-MẪU-VẬT

NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG VỀ ĐA DẠNG SINH HỌC Ở SƠN TRÀ

Trung tâm GDTNTN mở cửa miễn phí đón tiếp người dân đến tham quan, tìm hiểu và khám phá thiên nhiên Sơn Trà thông qua các thông tin, mô hình diễn giải và tương tác trực quan, sinh động. 

Hoạt động sáng tạo nghệ thuật với chất liệu từ thiên nhiên

GIÁO DỤC TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN

Nature Dance tổ chức đa dạng các chương trình học tập và trải nghiệm thiên nhiên Sơn Trà cho nhiều đối tượng, trong đó tập trung vào thế hệ trẻ.

53211739_2317985831554299_8390714251961958400_n

CỘNG ĐỒNG CÙNG BẢO TỒN THIÊN NHIÊN

Tổ chức các sự kiện định kỳ nhằm tăng cường sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên như: Ngày hội nghệ thuật từ thiên nhiên, Ngày hội tái chế, Nhặt rác làm sạch Sơn Trà, Trồng và chăm sóc cây xanh, sự kiện Open Day, …

GIÁ TRỊ CỐT LÕI

  • Tư duy toàn cầu, hành động địa phương
  • Tâm huyết vì môi trường, thiên nhiên
  • Chia sẻ, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng
  • Chuyên nghiệp, luôn đảm bảo tính học thuật
  • Uy tín, đáng tin cậy
  • Sáng tạo

Trung Tâm Giáo Dục Trải Nghiệm Thiên Nhiên Nature Dance là một đơn vị trực thuộc Trung Tâm Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học Nước Việt Xanh GreenViet (www.greenviet.org) thành lập  12/2018, và là trung tâm giáo dục thiên nhiên đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng.

Trung tâm được xây dựng nhờ sự đóng góp và hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng.

chương trình hoạt động của 

NatureDance © 2021 All rights reserved.