GreenViet hợp tác với Khu Du lịch sinh thái Trường Mai triển khai các hoạt động giáo dục trải nghiệm thiên nhiên

GreenViet hợp tác với Khu Du lịch sinh thái Trường Mai triển khai các hoạt động giáo dục trải nghiệm thiên nhiên

Trong năm 2018, Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh GreenViet đã tích cực vận động sự hỗ trợ và đóng góp của nhiều công ty, tổ chức, và cá nhân đến từ cộng đồng trong và ngoài Đà Nẵng, bao gồm cả công sức, hiện vật và kinh phí, để xây dựng nên Trung Tâm Diễn Giải Thiên Nhiên Sơn Trà (xem thêm thông tin về Trung tâm tại đây). Trung tâm giáo dục trải nghiệm thiên nhiên (TNTN) Nature Dance cũng được chính thức thành lập vào 12/2018, nằm trong chương trình hoạt động về giáo dục của trung tâm GreenViet, với sứ mạng vì một tương lai người Việt kết nối và sống hòa hợp với thiên nhiên, và nhằm thực hiện 2 mục đích chính:

  1. Giáo dục trải nghiệm thiên nhiên tập trung vào thế hệ trẻ
  2. Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động bảo tồn thiên nhiên và phát triển bền vững.

Thông qua Trung tâm giáo dục TNTN Nature Dance, GreenViet mong muốn đẩy mạnh việc triển khai các hoạt động giáo dục môi trường theo hướng tiếp cận toàn diện: giáo dục về môi trường, giáo dục trong môi trường và giáo dục vì môi trường. Trong năm 2019, GreenViet tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để tăng cường hướng tiếp cận: giáo dục trong môi trường – tạo điều kiện để người học được tham gia học tập, trải nghiệm và khám phá thiên nhiên ngay trong môi trường tự nhiên với các tương tác thực tế bằng tất cả các giác quan. Bằng cách cung cấp cho người học những tình huống, cơ hội học tập trong môi trường thiên nhiên hoang dã như vậy, GreenViet khuyến khích người học tự mình khám phá trải nghiệm và cảm nhận thế giới tự nhiên, phát triển được các kỹ năng như quan sát, phân tích, suy luận và giải quyết vấn đề; đồng thời giúp người học ý thức được mối liên hệ chặt chẽ giữa bản thân và thế giới tự nhiên xung quanh, từ đó tác động tích cực đến việc hình thành lối sống thân thiện với thiên nhiên.

Vào ngày 01/05/2019, Trung tâm GreenViet và Công ty TNHH Du lịch sinh thái Trường Mai đã chính thức ký kết bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục trải nghiệm thiên nhiên, du lịch sinh thái (DLST) và bảo tồn đa dạng sinh học. Có thể nói, đây là một sự kiện đánh dấu bước phát triển quan trọng của trung tâm GreenViet trong lĩnh hoạt động giáo dục thiên nhiên, đặc biệt là về hướng tiếp cận giáo dục trải nghiệm trực tiếp trong môi trường tự nhiên. Trên cơ sở hợp tác này, GreenViet sẽ phối hợp với Khu DLST Trường Mai để tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm thiên nhiên cho thế hệ trẻ của thành phố Đà Nẵng.  

Ông Hà Thăng Long – chủ tịch Hội đồng sáng lập GreenViet và ông Phan Hùng Mạnh – Giám đốc Công ty Du lịch sinh thái Trường Mai trong buổi giới thiệu về thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục trải nghiệm ngày 03/08/2019

Trong biên bản thỏa thuận hợp tác, GreenViet và Công ty DLST Trường Mai đã cam kết hỗ trợ nhau thực hiện các hoạt động sau:

 1) Tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm thiên nhiên, kỹ năng sinh tồn cho học sinh và sinh viên.

2) Phối hợp để nghiên cứu, phát triển và tổ chức các sản phẩm du lịch sinh thái bền vững.

3) Nghiên cứu và bảo tồn đa dạng sinh học.

4) Phát triển hệ sinh thái bền vững.

Các hoạt động này sẽ được triển khai tại khu rừng Trường Mai thuộc tiểu khu 63 bán đảo Sơn Trà với diện tích 33 ha. Phần lớn diện tích ở Trường Mai là rừng nguyên sinh với độ đa dạng sinh học cao. Trường Mai có đầy đủ các kiểu sinh cảnh của khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà nên rất phù hợp để tổ chức các hoạt động học tập và TNTN cho học sinh, điển hình như: rừng kín thường xanh mưa mùa nhiệt đới, rừng phục hồi, trảng cây bụi và trảng cỏ (xem thêm về rừng Trường Mai tại đây).

Rừng Trường Mai cũng có sẵn một số tuyến tham quan vốn trước đây phục vụ cho du lịch, nay đang được GreenViet cải tạo lại để phục vụ cho hoạt động giáo dục bảo tồn. Để thực sự mang đến cơ hội học tập sáng tạo – trải nghiệm độc đáo cho các em học sinh trong lòng một khu rừng tuyệt đẹp như Trường Mai, GreenViet hiện tích cực vận động cộng đồng hỗ trợ cùng chỉnh trang, thiết kế và xây dựng thêm cơ sở vật chất và các đường mòn đi bộ trong rừng phù hợp cho các hoạt động trải nghiệm và kết nối với thiên nhiên.

Trong thời gian tới, Trung tâm giáo dục TNTN Nature Dance sẽ tập trung tổ chức các hoạt động chính sau:

1. Mở cửa miễn phí đón tiếp người dân đến tham quan và tìm hiểu về thiên nhiên Sơn Trà từ thứ 3 – thứ 7 hàng tuần (8.00-12.00, 13.00-17.00) tại trụ sở 70 Lý Tử Tấn.

2. Tổ chức các chương trình học tập và trải nghiệm thiên nhiên cho học sinh tiểu học và THCS tại Trường Mai, Sơn Trà. 

Đặc biệt, Nature Dance cũng đang tích cực vận động các mạnh thường quân cùng hỗ trợ kinh phí, công sức cũng như vật chất để tổ chức 30 chương trình học tập TNTN Sơn Trà tại Trường Mai cho 390 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (thời gian từ 8/2019 – 4/2020).

 

3. Duy trì Hành trình ‘I LOVE SƠN TRÀ’

Nature Dance tiếp tục tổ chức các chương trình tham quan vòng quanh bán đảo Sơn Trà, và Sơn Trà Tịnh Viên (bảo tàng tre trúc) để người dân có cơ hội quan sát, tìm hiểu và khám phá cảnh quan sơn thủy hữu tình với muôn màu muôn vẻ thế giới động, thực vật sinh sống ở đây. – dành cho nhiều đối tượng: học sinh, sinh viên, gia đình, các đội nhóm môi trường…

4. Tổ chức các chương trình trải nghiệm thiên nhiên cho người lớn

  • đi bộ đường dài (trekking) trong rừng; 
  • ngắm động vật hoang dã (voọc chà vá chân nâu, khỉ, chim…) 

5. Tổ chức các hoạt động tăng cường sự tham gia của cộng đồng vào bảo tồn thiên nhiên

  • Ngày hội vẽ tranh với chủ đề “Thiên nhiên Sơn Trà”
  • Ngày hội tái chế 
  • Nhặt rác làm sạch Sơn Trà 
  • Trồng và chăm sóc cây xanh

— 

Về GreenViet

Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (tên gọi tắt: GreenViet) là một tổ chức phi chính phủ trực thuộc Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng được thành lập từ năm 2012. GreenViet hoạt động về lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên với sứ mệnh giúp cộng đồng hiểu, tôn trọng và hình thành lối sống thân thiện với thiên nhiên thông qua các hoạt động nghiên cứu, giáo dục bảo tồn và phổ biến các giá trị của đa dạng sinh học.

GreenViet là một trong những tổ chức đang nỗ lực thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về loài voọc chà vá chân nâu tại Sơn Trà. Qua hơn 6 năm thành lập đến nay, một trong những hoạt động tiêu biểu nhất của GreenViet là “Hành trình Tôi Yêu Sơn Trà” – một chương trình về trải nghiệm thiên nhiên đã góp phần thay đổi nhận thức của hơn 3000 người dân thành phố Đà Nẵng về vẻ đẹp và giá trị của bán đảo Sơn Trà.

2016 GreenViet đã tổ chức các chương trình giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường và sinh thái cho hơn 15000 học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

2017 GreenViet là tổ chức khoa học công nghệ không vì mục đích lợi nhuận duy nhất được trao giải thưởng ‘Môi Trường Việt Nam năm 2017’ – giải thưởng danh giá nhất của Nhà Nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

2018 GreenViet thành lập Trung tâm giáo dục trải nghiệm thiên nhiên đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng.  

Về Khu Du lịch sinh thái Trường Mai

Khu du lịch sinh thái Trường Mai được cấp phép hoạt động từ 12/12/2007, do công ty TNHH Du Lịch Sinh Thái Trường Mai làm chủ quản. Sau vài năm hoạt động, giám đốc công ty đã đặt một tên mới cho khu Trường Mai là ‘Nhất Lâm Thủy Trang Trà’ – một cái tên khơi gợi sự lãng mạn, nơi có núi, có nước và cỏ cây quanh năm xanh mát. Ngoài hoạt động chính là tổ chức và cung cấp các dịch vụ du lịch sinh thái cho du khách tại bán đảo Sơn Trà, Trường Mai còn là khu tăng gia tập trung và chăm sóc bảo vệ rừng. Từ tháng 5/2019, công ty Trường Mai chính thức hợp tác với trung tâm GreenViet trong lĩnh vực hoạt động giáo dục trải nghiệm thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học kết hợp với việc triển khai các mô hình du lịch sinh thái theo hướng bền vững và thân thiện môi trường.  

Trung Tâm Giáo Dục Trải Nghiệm Thiên Nhiên Nature Dance là một đơn vị trực thuộc Trung Tâm Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học Nước Việt Xanh GreenViet (www.greenviet.org) thành lập  12/2018, và là trung tâm giáo dục thiên nhiên đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng.

Trung tâm được xây dựng nhờ sự đóng góp và hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng.

chương trình hoạt động của 

NatureDance © 2021 All rights reserved.