Giới thiệu về rừng Trường Mai

Giới thiệu về rừng Trường Mai

Trường Mai, ‘kho báu trong lòng một kho báu’…

Nếu nhắm mắt giữa rừng xanh thẳm

Chạm tay mềm vào lá tinh khôi

Nhón chân trần trên rêu êm mượt

Hẳn sẽ thấy lòng thơ thới lòng…

Đã bao lâu rồi bạn chưa đi thăm một cánh rừng, ôm một cái cây, chạm vào một chiếc lá hay đắm mình giữa không gian thanh tĩnh của một chốn sơn thủy hữu tình, để lắng lòng lại cảm nhận sâu sự nối kết giữa bản thân và thế giới tự nhiên xung quanh?

Nếu bỗng dưng bạn muốn trải nghiệm tất cả những điều ấy, một cách sâu sắc và trọn vẹn, thì Trường Mai – một địa điểm mà Nature Dance đang triển khai các hoạt động giáo dục trải nghiệm thiên nhiên (TNTN) hẳn là một nơi tuyệt vời dành cho bạn.

CHÂN DUNG RỪNG TRƯỜNG MAI

Khu rừng Trường Mai (hay còn gọi là Nhất Lâm Thủy Trang Trà), với diện tích rộng hơn 100 ha, thuộc sự quản lý của Công ty du lịch sinh thái Trường Mai, nằm trọn trong lòng ngọn núi Hòn Nghê ở phía Đông Nam của bán đảo Sơn Trà.

Từ mùa hè 2019, Trung tâm GreenViet bắt đầu hợp tác với Công ty du lịch sinh thái Trường Mai để cùng triển khai các hoạt động giáo dục trải nghiệm thiên nhiên ở khu vực rừng mà công ty Trường Mai được giao khoán, diện tích 33 ha, với mong muốn đem thiên nhiên độc đáo của Sơn Trà đến gần hơn người dân thông qua các hoạt động trải nghiệm.

Vị trí của Trường Mai trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng

Bản đồ Khu học tập và trải nghiệm thiên nhiên Trường Mai

Phần lớn diện tích ở Trường Mai là rừng nguyên sinh với độ đa dạng sinh học cao. Trường Mai có đầy đủ các kiểu sinh cảnh của khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà nên rất phù hợp để tổ chức các hoạt động học tập và TNTN cho học sinh và người dân, điển hình như: rừng kín thường xanh mưa mùa nhiệt đới, rừng phục hồi, trảng cây bụi và trảng cỏ.

Rừng Trường Mai cũng có sẵn một số tuyến tham quan vốn trước đây phục vụ cho du lịch, nay đang được Nature Dance cải tạo lại để phục vụ cho hoạt động giáo dục bảo tồn. Mời bạn xem thêm các chương trình trải nghiệm mà Nature Dance đang triển khai:  http://naturedance.org/chuong-trinh/

Một số hình ảnh về Khu Trường Mai

RỪNG TRƯỜNG MAI CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Nếu Sơn Trà được ví như ‘kho báu thiên nhiên độc đáo’ của thành phố Đà Nẵng, thì hẳn khu rừng Trường Mai là một ‘kho báu trong lòng kho báu’, bởi nét nguyên sơ, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và sự phong phú đa dạng của hệ sinh thái nơi đây.

CHỐN NON NƯỚC HỮU TÌNH

Những ai đã từng một lần đặt chân đến Trường Mai hẳn sẽ đồng ý đây quả là chốn ‘non xanh nước biếc như tranh họa đồ’. Nằm ở Mũi Nghê – điểm cuối của núi Sơn Trà, nên Trường Mai tiếp giáp với vùng biển xanh ngát, nơi có 3 con suối chảy xuống biển. Đây là nguồn cung cấp  nước ngọt quan trọng cho người dân địa phương. Chính vị trí ‘rừng biển hội ngộ – trời đất giao hòa’ này đã làm nên một Trường Mai với rất nhiều cảnh quan đặc sắc, đầy sức quyến rũ và luôn mang lại cảm giác bình an, tươi mát cho những ai từng ghé thăm.

Processed with VSCO with c1 preset
Processed with VSCO with c1 preset
Processed with VSCO with c1 preset

VÙNG ĐẤT CỦA HỌ NHÀ ĐA ĐẠI THỤ VÀ CÂY DƯỢC LIỆU QUÝ

Đến với Trường Mai, bạn có thể sẽ luôn phải ‘mắt chữ A mồm chữ O’ bởi sự độc đáo muôn màu vạn vẻ đáng kinh ngạc của thế giới thực vật mà tạo hóa đã bày biện nơi đây.

Một trong những điểm nổi bật nhất của khu rừng dễ dàng đập vào mắt bạn, đó là sự hiện diện của rất nhiều các cụ cây đại thụ họ nhà Đa với tuổi thọ hơn cả 500 năm! Và một trong những biểu tượng của Trường Mai là cây đa có hình con nai với tuổi thọ hơn 600 năm, thường vẫn được người dân địa phương gọi là cây đa ‘Con Nai ngơi ngác’. Ngoài ra, còn có các cụ đa độc đáo khác được Nature Dance ‘nhìn mặt đặt tên’ để giới thiệu khi khách đến tham quan và học tập dọc các tuyến đường mòn, điển hình như ‘đa ngắm biển’, ‘đa nhiều chân’, ‘đa ôm đá’, ‘đa uyên ương’,… Nếu bạn có hứng thú tìm hiểu tại sao các cụ đa lại sống thọ như thế, hay có tên hay ho như vậy, xin mời tham gia chương trình cùng Nature Dance để mục kích và khám phá thế giới của đại thụ họ nhà Đa cùng vô vàn những câu chuyện thú vị xung quanh đời sống của các cụ nhé.

9. Da cao_Fig Council tree (Ficus altissima)

Cụ đa ‘Con Nai Ngơ Ngác’ tuổi đời hơn 600, một trong những biểu tượng thiên nhiên của Trường Mai

67711318_2999922353354666_4756928652598312960_n
TÌM HIỂU THIÊN NHIÊN SƠN TRÀ
_DSC0121

đa dạng họ nhà Đà ở Trường Mai

Lang thang tiếp dọc các đường mòn, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp thêm vài loài cây trông vô cùng ‘kỳ dị’. Nếu đó là một cây dây leo khổng lồ, với nhiều ‘cánh tay’ giống như những con rắn đang bò ngoằn nghèo bám vào thân của những cây xung quanh để vươn đến tận trời xanh, thì hẳn là bạn đã gặp cụ Bàm Bàm – một loài dược liệu quý và hiếm, nổi tiếng của vùng đất Sơn Trà. Ngoài ra có thể kể đến rất nhiều loài cây đặc trưng khác như: gối, chò, mây, máu chó, tuế, sâm đất, dây gấm…

Processed with VSCO with c1 preset

Bàm bàm khổng lồ ở Trường Mai

DSCN9366
ST bg 2 LPC
81272AB0-71BB-49C1-B7E7-FB9D50C6572D

Muôn vẻ thực vật Trường Mai

VÀ LÀ NƠI MUÔNG THÚ CHỌN LÀM NHÀ…

Một điều đặc biệt nữa, Trường Mai là nơi sinh sống của khá nhiều loài động vật quý hiếm của dãy Trung Trường Sơn như: mang lớn, tê tê, rắn hổ mang, đại bàng, trăn đất. Đặc biệt, có ít nhất 4 -6 gia đình vooc chà vá chân nâu với số lượng hơn 100 cá thể sinh sống. Ngoài ra bạn có thể bắt gặp thêm: lợn rừng, tê tê, sóc, culi, mèo rừng, gà rừng…

Một gia đình voọc chà vá chân nâu

Processed with VSCO with c1 preset
Hút mật đỏ Crimson sunbird (Aethopyga siparaja) @Tạ Văn Đông
E012D381-9A08-4250-B20F-B42151902558

Muôn vẻ động vật Trường Mai

Với sứ mạng ‘Kết Nối Con Người với Thiên Nhiên’, GreenViet – Nature Dance hiện đang nỗ lực triển khai các hoạt động giáo dục trải nghiệm thiên nhiên cũng như bảo tồn đa dạng sinh học có sự tham gia của cộng đồng. TRẢI NGHIỆM ĐỂ KẾT NỐI – Nature Dance thực sự hy vọng thiên nhiên đa dạng, phong phú và tuyệt đẹp của khu rừng Trường Mai và các hoạt động trải nghiệm tại đây sẽ là cầu nối giữa con người với thiên nhiên, giữa cộng đồng với bảo tồn đa dạng sinh học, để rồi cùng nhau dựng xây lối sống hài hòa và vững bền.

—-

Tổng hợp và đưa tin: Thanh Hương. Nguồn ảnh: Trung tâm GreenViet, anh Nguyễn Ái Tâm, và chị Sophie Johnson

Trung Tâm Giáo Dục Trải Nghiệm Thiên Nhiên Nature Dance là một đơn vị trực thuộc Trung Tâm Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học Nước Việt Xanh GreenViet (www.greenviet.org) thành lập  12/2018, và là trung tâm giáo dục thiên nhiên đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng.

Trung tâm được xây dựng nhờ sự đóng góp và hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng.

chương trình hoạt động của 

NatureDance © 2021 All rights reserved.