Trung Tâm giáo dục trải nghiệm thiên nhiên Nature Dance

Trung Tâm giáo dục trải nghiệm thiên nhiên Nature Dance
Ý tưởng xây dựng một trung tâm giáo dục thiên nhiên (TTGDTN) tại Đà Nẵng được các cán bộ GreenViet thai nghén từ những ngày đầu thành lập (2012). Sau gần 6 năm hoàn thiện ý tưởng và tích cực vận động sự tham gia và đóng góp từ cộng đồng, đến năm 2018 GreenViet đã phối kết hợp các nguồn lực và các bên liên quan để tiến hành thành lập TTGDTN. Trung tâm được xây dựng trong vòng 4 tháng từ 1/9/2018 đến 25/12/2018. Nội dung xây dựng trung tâm gồm hai phần cơ bản: Phần khung nhà và phần diễn giải thiên nhiên Sơn Trà.

  • Phần khung nhà được xây dựng bởi Công ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế Kiến Trúc Và Xây Dựng CIA. Diện tích xây dựng 100 m2. Tổng kinh phí xây dựng cơ bản là 400 triệu đồng.
  • Phần diễn giải thiên nhiên được đội ngũ cán bộ giáo dục GreenViet lên ý tưởng, xây dựng nội dung và thông điệp. Đơn vị thi công là Công ty TNHH Giải pháp Thương Hiệu Vàng. Tổng kinh phí thi công phần diễn giải môi trường là 150 triệu đồng, chưa kể các thiết bị điện tử và phần sân chơi phía bên ngoài.
Vận động tài trợ

Trung tâm được xây dựng với sự tài trợ, đóng góp của hơn 100 cá nhân và tổ chức trong và ngoài thành phố Đà Nẵng. Tổng kinh phí huy động được là 899.255.000 VND. Trong đó đáng kể có sự tài trợ của Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Xây Dựng Hòa Bình 600 triệu đồng, Công ty Cổ Phần Xây Dựng Kiến Trúc AA Corporation 100 triệu đồng, Quỹ Cộng Đồng Phát Triển Sơn Trà 30 triệu đồng và nhiều cá nhân yêu thiên nhiên khác.

Ngoài sự đóng góp về tài chính, phải kể đến sự đóng góp về công sức của nhiều cá nhân, điển hình như: 2 cán bộ giáo dục của GreenViet – Nguyễn Thị Tịnh & Đinh Thanh Hương trong việc lên ý tưởng và phát triển phần thiết kế nội dung diễn giải của TTGDTN; họa sĩ Lê Công Đào – người dành hơn một tháng làm việc để tạo nên bức phù điêu gia đình CVCN, cùng 3 bức phù điêu trang trí khác tại trung tâm; họa sĩ Nguyễn Doanh – người vẽ các bức tranh về động vật trang trí ngoài sân vườn; cùng hơn 100 tình nguyện viên đến trồng cây, làm sạch không gian ở bên ngoài trung tâm.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn nhận được nhiều sự đóng góp bằng hiện vật như: 2 Tivi của gia đình anh Hà Thăng Long; 2 iPad của anh Lê Minh Cường; nhiều sản phẩm gây quỹ từ chị Huỳnh Hằng; cây xanh từ bác Dư – người dân địa phường Thọ Quang; gạch men lát sân vườn của chị Đỗ Hồng Hòa; bàn ghế bằng gỗ cây của người dân Bana xã Ayun, Gia Lai, …

Hình ảnh đang thi công xây dựng Trung tâm ngày 1/10/2018

Hình ảnh Trung tâm với bức tượng voọc chà vá chân nâu vừa hoàn thành, ngày 20/1/2018 (Họa sĩ Đào Lê Công (trái) người dành hơn 30 ngày hỗ trợ đắp các bức tượng và phù điêu tại Trung tâm; Họa sĩ Nguyễn Doanh (giữa) người vẽ các bức tranh động vật hoang dã bên ngoài sân chơi; cán bộ Greenviet  Nguyễn Hữu Thọ – giám sát và thi công công trình.)

Tình nguyện viên đến từ các trường đại học Đà Nẵng hỗ trợ chăm sóc cây và thu dọn xung quanh trung tâm trước ngày khánh thành 22/12/2018

Các phân khu diễn giải thiên nhiên ở Trung Tâm

TTGDTN được thiết kế thành 5 phân khu chính giới thiệu về Sơn Trà. Ngoài ra có 200 m2 bên ngoài làm sân chơi cho trẻ nhỏ.

Phân khu 1: Khu vực trung tâm với các thông tin chung về bán đảo Sơn Trà, đặc điểm và vai trò.

Phân khu 2: Giới thiệu đa dạng hệ động thực vật Sơn Trà: thông tin chung, những nét đặc trưng và sự thích nghi của các loài.

Phân khu 3: Trưng bày hình ảnh, video và thông tin về voọc chà vá chân nâu – Nữ hoàng linh trưởng, loài động vật quý hiếm của Sơn Trà.

Phân khu 4: Sơn Trà – kho báu mong manh: cảnh báo các mối đe dọa, tác động đã và đang gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái Sơn Trà.

Phân khu 5: Giải pháp bảo tồn: nỗ lực của GreenViet và cộng đồng cùng chung tay bảo vệ đa dạng sinh học Sơn Trà.

 

 

Leave a comment

Trung Tâm Giáo Dục Trải Nghiệm Thiên Nhiên Nature Dance là một đơn vị trực thuộc Trung Tâm Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học Nước Việt Xanh GreenViet (www.greenviet.org) thành lập  12/2018, và là trung tâm giáo dục thiên nhiên đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng.

Trung tâm được xây dựng nhờ sự đóng góp và hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng.

chương trình hoạt động của 

NatureDance © 2021 All rights reserved.