‘Trải nghiệm thiên nhiên Sơn Trà’ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

‘Trải nghiệm thiên nhiên Sơn Trà’ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
“Tất cả trẻ em Việt Nam đều xứng đáng có cơ hội bình đẳng nhận được nền giáo dục hoàn thiện, bất kể gia cảnh, nơi sinh sống.”

Teach for Vietnam

CHƯƠNG TRÌNH ‘HỌC TẬP & TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN SƠN TRÀ’ LÀ GÌ?

‘Học tập và trải nghiệm thiên nhiên Sơn Trà’ cho thiếu nhi là một trong những hoạt động giáo dục chính của Nature Dance, được thiết kế đặc biệt dành riêng cho học sinh lứa tuổi 8-14. Trong chương trình này, học sinh được tham gia hành trình trải nghiệm khám phá thiên nhiên ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà của thành phố Đà Nẵng. Các em có cơ hội tiếp xúc, trải nghiệm và khám phá thực tế thiên nhiên bằng mọi giác quan để phát triển toàn diện các loại hình thông minh; học kỹ năng sử dụng các thiết bị và dụng cụ thực địa để ‘tập làm nhà nghiên cứu động thực vật’; học một số kỹ năng sinh tồn và các nguyên tắc an toàn khi đi rừng; Đồng thời các em còn được rèn luyện các kỹ năng sống như: vận động, quan sát, sáng tạo, suy ngẫm, hòa nhập, thích ứng, giao tiếp, phản biện, phân tích thông tin, ra quyết định, giải quyết vấn đề, làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm… .

   •  Thời gian: Thứ 7 hoặc chủ nhật mỗi tuần trong năm học 2019-2020
   • Địa điểm: Trung tâm Nature Dance & Khu du lịch sinh thái Trường Mai, Sơn Trà, Đà Nẵng

CHƯƠNG TRÌNH DÀNH CHO AI?

Với mong muốn tạo sự bình đẳng về cơ hội tiếp cận giáo dục cho TẤT CẢ các trẻ em, Nature Dance hiện đang vận động tài trợ để thực hiện các hành trình học tập & trải nghiệm thiên nhiên hướng đến đối tượng là các trẻ em (độ tuổi 8 – 14) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến từ các trung tâm như:

   • Trung Tâm Nuôi Dạy Trẻ Em Khó Khăn Thành Phố Đà Nẵng (Làng Hy Vọng)
   • Làng Trẻ Em SOS Đà Nẵng
   • Trung Tâm Bảo Trợ Trẻ Em Đường Phố Đà Nẵng
   • Trung Tâm Nuôi Dưỡng Trẻ Mồ Côi Hoa Mai Đà Nẵng
   • Trung Tâm Cứu Trợ Trẻ Em Tàn Tật Thành Phố Đà Nẵng

Nature Dance luôn mong muốn tạo cơ hội bình đẳng để TẤT CẢ TRẺ EM được tham gia học tập và trải nghiệm thiên nhiên

MỤC ĐÍCH CỦA CHƯƠNG TRÌNH LÀ GÌ?

Trao cơ hội học tập trải nghiệm thực tế thiên nhiên cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở thành phố Đà Nẵng. Thông qua chuyến học tập trải nghiệm, các em có thể cảm nhận vẻ đẹp, giá trị và tầm quan trọng của Sơn Trà – khu rừng giữa phố gần nơi các em sống, qua đó giúp các em có được những hiểu biết và kỹ năng cần thiết để có những hành vi ứng xử phù hợp trong việc bảo vệ Sơn Trà nói riêng và môi trường thiên nhiên nói chung.

MỤC TIÊU CỤ THỂ?

Nature Dance dự định sẽ tổ chức 30 hành trình học tập trải nghiệm cho khoảng 390 học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Đà Nẵng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà trong năm học 2019 – 2020. bao gồm Các mục tiêu cụ thể:

   • Về kiến thức – Học sinh hiểu rằng thực vật, động vật rừng Sơn Trà đa dạng, phong phú, và quan trọng đối với con người; thiên nhiên Sơn Trà giàu đẹp, độc đáo, đặc biệt là nơi sinh sống của voọc chà vá chân nâu;
   • Về thái độ – Học sinh được nuôi dưỡng tâm hồn yêu thiên nhiên, nhân văn và hướng thiện; Học sinh trân trọng, sẵn sàng tham gia bảo vệ rừng Sơn Trà và các loài động thực vật hoang dã;
   • Về kỹ năng – Học sinh phát triển trí thông minh tự nhiên, rèn luyện các kỹ năng sống như: vận động, quan sát, sáng tạo, suy ngẫm, hòa nhập, thích ứng, giao tiếp, phản biện, phân tích thông tin, ra quyết định, giải quyết vấn đề, làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm, và biết cách bảo vệ rừng.

LỢI ÍCH CỦA CHƯƠNG TRÌNH?

Việc tổ chức các chương trình này sẽ góp phần tạo ra sự bình đẳng về cơ hội được học tập và trải nghiệm thiên nhiên cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thuộc nhóm đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương trong xã hội. Việc các em được học chính trong môi trường tự nhiên sẽ giúp các em có cơ hội kết nối với thiên nhiên, phát triển trí thông minh tự nhiên, nuôi dưỡng tâm hồn yêu thiên nhiên, nhân văn và hướng thiện. Ngoài ra, các em sẽ hiểu và trân trọng  giá trị và tầm quan trọng của Sơn Trà – khu rừng giữa phố gần nơi các em sống và học tập.

Nature Dance tin tưởng rằng khi các em có cơ hội hiểu và kết nối sâu sắc với tự nhiên, các em sẽ hình thành và lan tỏa một lối sống hòa hợp và thân thiện với thiên nhiên, góp phần xây dựng môi sinh hạnh phúc và bền vững cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

VÌ SAO LÀ SƠN TRÀ?

Có thể nói Sơn Trà là ‘hòn ngọc quý’ của Đà Nẵng với hơn 1.010 loài thực vật, hơn 370 loài động vật, với hơn 43 loài quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và danh lục đỏ Đỏ quốc tế. Đây là nơi cư ngụ của loài voọc chà vá chân nâu quý hiếm và xinh đẹp, được mệnh danh là nữ hoàng linh trưởng, và biểu tượng đáng tự hào của người dân Đà Nẵng. Sơn trà chỉ cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8km, là nơi lý tưởng để thực hiện các hoạt động tham quan học tập, nghiên cứu và giáo dục bảo vệ môi trường cho học sinh, sinh viên, người dân và du khách.

Tuy nhiên, Sơn Trà hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức lớn đến từ các hoạt động du lịch không bền vững, sự quản lý chưa hiệu quả đối với các dự án quy hoạch và phát triển, cũng như các hoạt động săn bắn, phá rừng, khai thác tài nguyên rừng trái phép. Trong bối cảnh như vậy, một xu thế tất yếu nhằm bảo tồn bền vững đa dạng sinh học ở Sơn Trà nói riêng và thiên nhiên nói chung là triển khai các hoạt động giáo dục môi trường. Giáo dục môi trường hiệu quả, đặc biệt ở cấp tiểu học và Trung học sẽ góp phần quan trọng xây dựng một thế hệ tương lai có tình yêu, tinh thần và trách nhiệm với thiên nhiên môi trường.

 Thiên nhiên Sơn Trà là môi trường lý tưởng để tổ chức các hoạt động học tập và trải nghiệm thiên nhiên cho các em học sinh

CHƯƠNG TRÌNH CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

  • Trẻ có cơ hội tiếp xúc, trải nghiệm và khám phá thực tế thiên nhiên bằng mọi giác quan để phát triển toàn diện các loại hình thông minh, thông qua các hoạt động được thiết kế sáng tạo, mang tính giáo dục cao và phù hợp với từng lứa tuổi cũng như với nhóm đối tượng học sinh là những em có hoàn cảnh khó khăn.
  • Chương trình được thiết kế và tổ chức bởi đội ngũ chuyên gia tâm huyết, am hiểu cả về lĩnh vực nghiên cứu khoa học và giáo dục môi trường, với trên dưới 10 năm kinh nghiệm. Ngoài ra còn có một đội ngũ tình nguyện viên tận tâm hỗ trợ công tác tổ chức và hướng dẫn nhằm đảm bảo tỉ lệ: 6- 8 học sinh/ 1 người hướng dẫn.
  • Được thực hiện trên tinh thần không vì mục đích lợi nhuận, với mong muốn kết nối trẻ em với thiên nhiên.

CHƯƠNG TRÌNH DO AI TÀI TRỢ?

Kinh phí thực hiện chương trình được đóng góp từ nhiều cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước. Hiện Nature Dance đã nhận được sự hỗ trợ về khoản xe đưa đón các em tham quan Sơn Trà từ trung tâm FFI Việt Nam; lương cho cán bộ tổ chức và hướng dẫn cùng các dụng cụ và thiết bị thực địa từ trung tâm GreenViet cùng một phần kinh phí tổ chức từ một số cá nhân hảo tâm.

Với dự định triển khai 30 chuyến hành trình trải nghiệm cho 390 học sinh, Nature Dance hiện đang tích cực vận động thêm từ các nguồn khác nhau để trang trải chi phí bảo hiểm, dụng cụ học tập, ăn uống cho học sinh, cũng như các chi phí văn phòng khác. Rất mong nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ các đơn vị, cá nhân và tổ chức để chúng tôi có thể tổ chức được những hành trình trải nghiệm sắp tới cho các em. Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình và liên hệ tài trợ tại đây

Danh sách cá nhân & tổ chức tài trợ cho chương trình được Nature Dance cập nhật tại đây

Trân trọng cảm ơn quý đối tác và nhà tài trợ đã và đang đồng hành cùng Nature Dance tổ chức chương trình này!

 

Hình ảnh một số hoạt động trong chương trình

Trung Tâm Giáo Dục Trải Nghiệm Thiên Nhiên Nature Dance là một đơn vị trực thuộc Trung Tâm Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học Nước Việt Xanh GreenViet (www.greenviet.org) thành lập  12/2018, và là trung tâm giáo dục thiên nhiên đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng.

Trung tâm được xây dựng nhờ sự đóng góp và hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng.

chương trình hoạt động của 

NatureDance © 2021 All rights reserved.