Chương trình giáo dục thiên nhiên của Trung Tâm GREENVIET

TRIẾT LÝ & PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC CỦA NATURE DANCE

Nature Dance chọn ‘Giáo dục trải nghiệm thiên nhiên’ là hướng tiếp cận chính trong việc thiết kế và tổ chức các chương trình giáo dục của mình, với mục đích ‘Kết nối con người với thiên nhiên’. Nature Dance tin tưởng rằng khi một người hiểu và kết nối sâu sắc với tự nhiên, người đó sẽ hình thành và lan tỏa một lối sống hòa hợp và thân thiện với thiên nhiên, góp phần xây dựng môi sinh hạnh phúc và bền vững cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

GIÁO DỤC TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN LÀ GÌ?

Con người là một phần của thế giới tự nhiên, và thiên nhiên quanh ta luôn ẩn chứa vô vàn những điều kỳ diệu và lý thú đang chờ chúng ta khám phá. Trí tò mò của chúng ta luôn kích thích sự học hỏi, tìm tòi và trải nghiệm để ta cảm nhận được vẻ đẹp và tầm quan trọng của cái thế giới ấy.

Giáo dục trải nghiệm thiên nhiên là một quá trình phát triển những tình huống dạy và học hiệu quả nhằm cung cấp cho người học những kiến thức hiểu biết về thế giới tự nhiên hoang dã, qua đó khuyến khích người học thay đổi thái độ, cảm xúc, nhận thức và hành vi để có những ứng xử phù hợp trong việc bảo tồn thiên nhiên. Nếu việc dạy và học này được áp dụng hiệu quả, tất cả mọi người trong cộng đồng sẽ được nâng cao tinh thần trách nhiệm và nhận thức để cùng nhau bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống cho hôm nay và các thế hệ mai sau. Giáo dục thiên nhiên, vì thế, đã và đang trở thành một nội dung quan trọng được thiết kế, xây dựng và triển khai rộng rãi trên thế giới.

Trong các chương trình học tập và trải nghiệm thiên nhiên mà Nature Dance tổ chức, học sinh được tham gia vào các hoạt động học tập trải nghiệm khám phá thiên nhiên ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà của thành phố Đà Nẵng. Các em có cơ hội tiếp xúc, trải nghiệm và khám phá thực tế thiên nhiên bằng mọi giác quan để phát triển toàn diện các loại hình thông minh, thông qua các hoạt động được thiết kế sáng tạo, chuyên nghiệp và mang tính giáo dục cao; học một số kỹ năng sinh tồn và các nguyên tắc an toàn khi đi rừng; Đồng thời các em còn được rèn luyện các kỹ năng sống như: vận động, quan sát, sáng tạo, suy ngẫm, hòa nhập, thích ứng, giao tiếp, phản biện, phân tích thông tin, ra quyết định, giải quyết vấn đề, làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm…

Việc các em được học chính trong môi trường tự nhiên sẽ giúp các em có cơ hội kết nối với thiên nhiên, phát triển trí thông minh tự nhiên, nuôi dưỡng tâm hồn yêu thiên nhiên, nhân văn và hướng thiện. Ngoài ra, các em sẽ hiểu và trân trọng  giá trị và tầm quan trọng của Sơn Trà – khu rừng giữa phố gần nơi các em sống và học tập. Từ đó chính các em sẽ lan tỏa tình yêu thương và sự hiểu biết này đến với người thân, gia đình, bạn bè và cộng đồng, góp phần tác động tích cực đến các hoạt động bảo vệ môi trường và thiên nhiên.

Trung Tâm Giáo Dục Trải Nghiệm Thiên Nhiên Nature Dance là một đơn vị trực thuộc Trung Tâm Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học Nước Việt Xanh GreenViet (www.greenviet.org) thành lập  12/2018, và là trung tâm giáo dục thiên nhiên đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng.

Trung tâm được xây dựng nhờ sự đóng góp và hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng.

chương trình hoạt động của 

NatureDance © 2022 All rights reserved.